สีของเหลวใต้ท้องรถบอกอะไรได้บ้าง ?

Last updated: 8 มี.ค. 2562  |  7824 จำนวนผู้เข้าชม  | 

สีของเหลวใต้ท้องรถบอกอะไรได้บ้าง ?

สีของเหลวใต้ท้องรถบอกอะไรได้บ้าง ?
เพื่อนๆทราบหรือไม่ครับว่าการดูแลรักษารถยนต์ 
นอกจากจะต้องใส่ใจตรวจเช็กระยะให้ตรงตามกำหนดแล้ว ยังต้องช่างสังเกตอีกด้วยนะ เพราะบางครั้งการสังเกตเห็น ความผิดปกติบางอย่างเล็กๆน้อยๆ เช่น คราบน้ำมันบนพื้น อาจเป็นเหตุบอกว่ารถยนต์ที่ใช้งานอยู่นั้นเริ่มมีอาการผิดปกติ และคราบของเหลวที่เราพูดถึงนั้นสามารถบอกอะไรเราได้บ้าง ไปดูกันครับ
1.รอยหยดน้ำ โดยปกติรอยหยดน้ำที่เราเห็นมักจะเป็นน้ำจากตู้แอร์ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติ แต่ถ้าหากว่าหยดมีปริมาณมากเกินกว่าปกติอาจจะเป็นรอยรั่วของหม้อน้ำหรือสายยางของทางเดินน้ำ
2.รอยคราบของเหลวสีออกแดง รอยน้ำมันที่รั่วเป็นสีออกแดงให้สันนิษฐานว่าน่าจะเป็นน้ำมันเกียร์อัตโนมัติ หรือน้ำมันพวงมาลัยพาวเวอร์
3.รอยคราบของเหลวสีเขียว แสดงว่าระบบหล่อเย็นมีปัญหาต้องตรวจสอบวาวล์น้ำ หม้อน้ำ หากพบว่ามีรอยรั่วซึมให้รีบนำรถเข้าศูนย์ทันที
4.รอยคราบของเหลวสีดำหรือสีน้ำตาล รอยน้ำมันที่รั่วเป็นสีใสหรือขุ่นดำให้สันนิษฐานว่าเป็นน้ำมันเครื่องรั่ว แต่ถ้ารอยน้ำมันมีความเหนียวและหนืดมากจะเป็นน้ำมันเกียร์ธรรมดา หรือน้ำมันเฟืองท้ายครับ

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้