การเคลมประกัน แบบไม่มี "คู่กรณี"

Last updated: 23 ก.ค. 2562  |  4020 จำนวนผู้เข้าชม  | 

การเคลมประกัน แบบไม่มี "คู่กรณี"

 
    ปัจจุบันนี้มีผู้ใช้รถยนต์มากมายบนท้องถนนในการทำประกันภัยรถยนต์ ก็เป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญ เนื่องจากเมื่อเกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชน โดยที่ไม่มีคู่กรณี หลายคนคงจะกังวลว่าการเคลมที่ไม่มีคู่กรณีนั้น คงจะยุ่งยาก ขั้นตอนมากมายไม่เหมือนกับการเคลมแบบมีคู่กรณีหรือการเคลมแบบทันที แต่ที่จริงแล้วไม่ยุ่งยากอย่างที่คิดเลย

กรณีที่ไม่มีคู่กรณี นั้นคือ ไม่สามารถระบุได้ว่าความเสียหายที่เกิดขึ้นเกิดจากสาเหตุอะไร หรือ แม้งกระทั้งรถเฉี่ยวชน การถางต้นไม้ รั้ว ขอบทางและกรณีชนรถยนต์ หรือ รถมอเตอร์ไซค์ คันนั้นๆ คู่กรณีอาจจะหนี ไม่สามารถจำทะเบียนได้ก็ตาม ก็อาจจะกลายเป็นไม่มีคู่กรณี

อ่านเพิ่มเติม : เคลมประกันรถ คืออะไร ย่อมาแล้ว อ่านไม่กี่นาที ก็เข้าใจจ้า ^_^

    ขั้นตอนการเคลมไม่มีคู่กรณี คือถ้าหากเฉี่ยวชนกับสิ่งของที่ไม่ใช้รถยนต์ อาทิเช่น เสาไฟ รั้วบ้าน ต้นไม้ ขอบทาง เป็นต้น ถือว่าเป็นคู่กรณี  แต่อย่างไรก็ตามต้องระบุได้ว่าเกิดเมื่อไร ตรงไหน แล้วให้รับโทรแจ้งเจ้าหน้าที่ อย่าปล่อยให้นานจนเกินไป และส่วนกรณีที่ไปชนกับรถยนต์ หรือ รถจักรยานยนต์ แล้วคู่กรณี หนีให้แจ้งไปตามความจริง และไม่ต้องพยายามหาคู่กรณีมาสวมรอยเนื่องจากจะทำให้ยุ่งยากเข้าไปอีก
    โทรแจ้ง บริษัทประกันภัยรถยนต์ ที่ทำไว้ โดยการแจ้งเคลมผ่านโทรศัพท์ หรือ ทางอีเมล์  โดยให้เตรียมเอกสาร สำเนาทะเบียนรถ สำเนากรมธรรม์ สำเนาใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ของผู้ขับขี่ และสำเนาบัตรประจำตัวประชาชน แต่ถ้าในกรณีโดนชนแล้วหนี ถ้ามีสำเนาบันทึกการรายงานของตำรวจมาประกอบด้วยจะเป็นการดีอย่างยิ่ง ทางบริษัทประกันจะนำรถไปตรวจสอบ หรือ อาจจะส่งเจ้าหน้าที่เคลมมาตรวจสอบ เจ้าหน้าที่ทางบริษัทประกันภัยรถยนต์ จะออกใบเคลมประกันภัยรถยนต์ พร้อมหมายเลขเคลมมาให้ และถ้าส่งมาทางอีเมล์ให้เรา Print ไปเข้าอู่หรือที่ศูนย์ แล้วแต่เงื่อนไขที่เราแจ้งไว้ตอนแรกที่ทำกรมธรรม์ไว้ แล้วทำการติดต่ออู่ หรือศูนย์บริการ  นัดวันเวลาเอารถเข้าซ่อม รอรถซ่อมเสร็จ และตอนไปรับแค่เซ็นต์เอกสาร และเตรียมสำเนาใบขับขี่ สำเนากรมธรรม์ สำเนาทะเบียนรถ ไปด้วย

    เห็นแล้วใช่ไหม ไม่ยุ่งยากอย่างที่คิดกับการเคลมที่ม่มีคู่กรณี ท่านจะได้ขับรถยนต์ในสภาพที่สมบูรณ์ที่สุดอย่างมั่นใจ คุ้มค่ากับเงินที่ทำ ประกันภัยรถยนต์ไว้ แต่!! การขับรถอย่างมีสติ ทำตามกฎจราจรบนท้องถนน ก็จะทำให้คุณและผู้โดยสารอุ่นใจและปลอดภัย
#สาระน่ารู้จากอีซูซุ #สาระน่ารู้จากโค้วยู่ฮะ

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้